พาเที่ยวเวนิส ประเทศอิตาลี (Guide for Venice)

เวนิส เป็นเมืองหลวงของแคว้นเวเนโต มีประชากร 271,663 คน (ข้อมูลวันที่ 1 มกราคม 2547) เมืองเวนิสได้รับฉายาว่า ราชินีแห่งทะเลอาเดรียตริก (Queen of the Adriatic), เมืองแห่งสายน้ำ (City of Water), เมืองแห่งสะพาน (City of Bridges), และ เมืองแห่งแสงสว่าง (The City of Light)

เมืองเวนิสถูก สร้างขึ้นจากการเชื่อมเกาะเล็กๆ จำนวนมากเข้าด้วยกันในบริเวณทะเลสาบเวนิเทีย ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของทะเลอาเดรียตริก ในภาคเหนือของประเทศอิตาลี ทะเลสาบน้ำเค็มนี้ตั้งอยู่บริเวณชายฝั่งระหว่างปากแม่น้ำโปกับแม่น้ำพลาวิ มีผู้อยู่อาศัยโดยประมาณ 272,000 คน ซึ่งนับรวมหมดทั้งเวนิส โดยมี 62,000 คนในบริเวณเมืองเก่า 176,000 คนในเทอร์ราเฟอร์มา (Terraferma) และ 31,000 คนในเกาะอื่นๆ ในทะเลสาบ

สถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจในเวนิส

เปียซซ่า ซานมาร์โค หรือ Piazza San Marco หรือ St. Mark’s Square

นโปเลียนเคยกล่าวไว้ว่าเปียซซ่า ซานมาร์โคคือห้องนั่งเล่นที่สวยที่สุดในยุโรป ซึ่งยังไม่มีใครค้านมาจนทุกวันนี้ เปียซซ่า ซานมาร์โค หรือจัตุรัสซานมาร์โค เป็นจัตุรัสกลางเมืองเวนิสที่สวยงาม มีโบสถ์ซานมาร์โค หรือ โบสถ์เซนต์มาร์ก (Basilica di San Marco หรือ Saint Mark’s Basilica) เป็นจุดเด่นของลานกว้างที่เต็มไปด้วยฝูงนกพิราบและนักท่องเที่ยว ถ้านั่งเรือมาเมื่อถึงที่ท่าซานมาร์โค จะพบเสาสูงสองต้นอยู่ริมน้ำ เสาหนึ่งเป็นรูปสิงห์โตมีปีกแห่งเซนต์มาร์ก อีกเสาหนึ่งคือนักบุญธีโอดอร์ซึ่งทั้งสองเป็นสัญลักษณ์ของเวนิส

ในวันที่อากาศดีจะมีนักดนตรีมาเล่นดนตรีขับกล่อมผู้คน รอบๆจัตุรัสมีร้านค้ามากมาย มีทั้งร้านเสื้อผ้า ร้านกาแฟ และร้านอาหารที่น่าตื่นตาตื่นใจ คือมีดนตรีไพเราะมาบรรเลงให้ฟังเป็นวงตามหน้าร้านอาหาร และร้านกาแฟซึ่งบรรเลงทั้งเพลงคลาสสิคและไลท์มิวสิค รวมทั้งเพลงอิตาลีที่ไพเราะทั้งหลาย

โบสถ์ซานมาร์โค หรือ โบสถ์เซนต์มาร์ก หรือ Basilica di San Marco หรือ Saint Mark’s Basilica

โบสถ์ซานมาร์โค หรือ โบสถ์เซนต์มาร์ก คือโบสถ์ประจำเมืองของเวนิส ตัวโบสถ์สร้างด้วยสถาปัตยกรรมหลายยุคสมัย ตั้งแต่ยุคไบแซนไทน์จนถึงยุคเรอเนอซองส์ จุดกำเนิดของโบสถ์นี้มาจากการที่พ่อค้าชาวเวนิส ได้ขโมยศพของนักบุญมาร์ก (St. Mark) มาจากเมืองอเล็กซานเดรียในอียิปต์เมื่อปี ค.ศ.828 และถวายให้กับเจ้าผู้ครองเมืองในสมัยนั้น โบสถ์หลังแรกถูกไฟไหม้หลังสร้างได้ราวๆ 100 ปี จึงมีการสร้างโบสถ์ใหม่ขึ้นแทนในปลายศตวรรษที่11 จนมาถึงทุกวันนี้ เปิดให้เข้าชม วันจันทร์ถึงเสาร์ เวลา 9:30 – 17:00 วันอาทิตย์ 14:00 – 16:00 เข้าชมฟร

ปาลาซโซ ดูคาเล (Palazzo Ducale หรือ Doge Palace)

วังของดอจหรือดยุคผู้ครองเมืองเวนิส เป็นศูนย์รวมอำนาจการปกครองเวนิสในอดีต ท้องพระโรงใหญ่ประดับด้วยทองคำและประดับภาพจิตรกรรมชื่อ “The Paradise” ของตินโตเรตโต ที่มีขนาดใหญ่ถึง 22 x 7 เมตร ได้ชื่อว่าเป็นภาพเขียนสีน้ำมันที่ใหญ่ที่สุดในโลก เปิดให้เข้าชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 9:00 – 17:00 ค่าเข้าชม 9.5 ยูโร

สะพานรีอัลโต (Ponte di Rialto หรือ Rialto Bridge)

สะพานรีอัลโต หรือ Ponte di Rialto หรือ Rialto Bridge เป็นสะพานที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในสะพานข้าม Grand Canal ทั้ง 4 แห่ง อีก 3 แห่ง คือ สะพาน Ponte degli Scalzi หน้าสถานีรถไฟ สะพาน Ponte dell’Accademia บริเวณหน้าพิพิธภัณฑ์ Gallerie dell’ Accademia และสะพานล่าสุด Ponte della Costituzione เชื่อมระหว่างสถานีรถไฟกับจัตุรัส Piazzale Roma เพิ่งเปิดใช้เมื่อปี 2008 นี่เอง สำหรับสะพานรีอัลโต มีหลังคาคลุมสะพานที่สวยงาม และเป็นย่านการค้าเก่าแก่ของเมืองมาตั้งแต่พันปีก่อนคริสตกาล